0908.216.566  -  Quangminhqn2015@gmail.com

 • Tìm kiếm
 • 0
 • 0

Thiết Bị Phòng Cháy Chữa Cháy Dụng Cụ Khẩn Cấp Lính Cứu Hỏa An Toàn Nguy Cơ Tai Nạn

Bình cứu hỏa là gì?

Bình cứu hỏa hay còn gọi là bình chữa cháy là thiết bị cứu hỏa chuyên dụng, quan trọng trong công tác PCCC. Tất cả các bình chữa cháy xách tay đều có thể ngăn chặn các đám cháy nhỏ trước khi chúng thoát ra khỏi tầm tay, nhưng mỗi bình chữa cháy chỉ phù hợp với một số loại đám cháy.

Bình chữa cháy xách tay bảo vệ ngôi nhà, văn phòng và các tòa nhà thương mại ở khắp mọi nơi khỏi hỏa hoạn. Nhưng không phải tất cả các đám cháy đều giống nhau. Một bình chữa cháy không phù hợp với loại đám cháy hoặc không có đủ công suất có thể không làm gì cả — hoặc khiến mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn.

Bình cứu hỏa có mấy loại?

Để chống lại các loại đám cháy khác nhau có thể phát sinh, có nhiều loại bình chữa cháy. Mỗi bình chữa cháy có những đặc điểm và khả năng riêng biệt. Các loại bình chữa cháy và công dụng của chúng:

Bình cứu hỏa bọt

Bình cứu hỏa bọt – Đây là loại bình chữa cháy phổ biến nhất được sử dụng cho các đám cháy cấp B. Tuy nhiên, chúng có nguồn gốc từ nước, có nghĩa là chúng cũng có thể được sử dụng cho đám cháy cấp A. Màu nhãn là màu kem.

 • Những bình chữa cháy này có thể được sử dụng cho các đám cháy gây ra bởi các vật liệu hữu cơ khác nhau bao gồm gỗ, than, hàng dệt, vải, bìa cứng và giấy cùng những thứ khác cũng như các chất lỏng dễ cháy bao gồm xăng và sơn.

 • Loại bình chữa cháy này không được sử dụng cho các đám cháy do kim loại dễ cháy, đám cháy nhà bếp và đám cháy có liên quan đến thiết bị điện.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy bọt

 • Các chất chữa cháy này hoạt động bằng cách tạo ra hiệu ứng làm mát nhiên liệu gây ra đám cháy. Khi nó được đổ lên chất lỏng đang cháy, ngọn lửa được dập tắt bằng cách tạo ra một rào cản giữa nhiên liệu và ngọn lửa với sự trợ giúp của chất tạo bọt.

 • Các cơ sở kinh doanh và cơ sở nơi tòa nhà được làm từ các vật liệu hữu cơ khác nhau hoặc trong các tòa nhà có khả năng tìm thấy các vật liệu hữu cơ đó bao gồm nhà kho , khu dân cư , bệnh viện , trường học , văn phòng và các tòa nhà chứa chất lỏng dễ cháy. Nói một cách dễ hiểu, hầu hết các tòa nhà đều yêu cầu sự hiện diện của bình chữa cháy bằng bọt hoặc nước.

Vị trí đặt bình chữa cháy bọt

Loại bình chữa cháy này nên được đặt ở các lối thoát hiểm trên các tầng đã được xác định là có nguy cơ cháy đối với cấp A hoặc cấp B.

Bình chữa cháy nước

Bình chữa cháy nước – Bình chữa cháy chủ yếu được sử dụng cho nguy cơ cháy cấp A. Trong hầu hết các cơ sở, cần phải có bình chữa cháy bằng bọt hoặc nước. Nó có nhãn màu đỏ tươi.

Loại bình chữa cháy này được sử dụng cho các đám cháy gây ra bởi các vật liệu hữu cơ khác nhau bao gồm vải, hàng dệt, than, gỗ, bìa cứng và giấy trong số những vật liệu khác. Nó không được sử dụng cho các đám cháy nhà bếp, đám cháy do khí và chất lỏng dễ cháy cũng như các đám cháy liên quan đến thiết bị điện.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy nước

 • Đối với hoạt động bên trong, bình chữa cháy nước hoạt động bằng cách tác động làm mát chất lỏng làm cho nhiên liệu cháy cháy với tốc độ chậm hơn cho đến khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.

 • Loại hình kinh doanh hoặc cơ sở cần các bình chữa cháy này bao gồm các tòa nhà làm bằng gỗ hoặc vật liệu hữu cơ hoặc cơ sở kinh doanh có chứa một số loại vật liệu hữu cơ nhất định như bệnh viện, trường học, văn phòng, nhà kho và khu dân cư. Hầu hết các tòa nhà yêu cầu bình chữa cháy bằng bọt hoặc nước.

Vị trí đặt bình chữa cháy nước

Các bình chữa cháy này được yêu cầu đặt ở lối ra trên các tầng đã được xác định là có nguy cơ cháy cấp A.

Bình chữa cháy dạng phun nước có gì khác biệt?

Loại bình chữa cháy này được trang bị vòi phun thay vì vòi phun tia, nghĩa là nước có thể nhanh chóng bao phủ diện tích bề mặt lớn hơn nhiều để dập lửa nhanh hơn.

Bình phun sương nước có gì khác biệt?

Đúng như tên gọi, loại bình chữa cháy này được trang bị một loại vòi phun khác có nhiệm vụ giải phóng các hạt nước cực nhỏ, cực nhỏ. Vòi phun của bình chữa cháy này giải phóng các hạt vi mô làm ngạt đám cháy và cũng giữ an toàn cho người sử dụng bình chữa cháy bằng cách tạo ra một bức tường sương mù giúp giảm cảm giác nóng.

Bình cứu hỏa bột khô

Bình cứu hỏa bột khô – Các bình chữa cháy bột khô tiêu chuẩn còn được gọi là bình chữa cháy ABC vì chúng có thể được sử dụng cho các đám cháy cấp A, cấp B và cấp C. Tuy nhiên, không nên sử dụng chúng trong không gian kín vì bột khô trong bình chữa cháy có thể dễ bị hít vào. Ngoài ra, không dễ để làm sạch cặn còn sót lại sau khi ngọn lửa tàn. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các đám cháy liên quan đến thiết bị điện. Ngoài ra còn có các loại bình chữa cháy dạng bột khô đặc biệt thường được sử dụng cho các đám cháy do kim loại dễ cháy gây ra. Màu nhãn của loại bình chữa cháy này là màu xanh lam.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy bột khô

 • Loại bình chữa cháy này có thể được sử dụng cho các đám cháy gây ra bởi các vật liệu hữu cơ khác nhau bao gồm gỗ, than, hàng dệt, vải, bìa cứng và giấy trong số những vật liệu khác. Nó cũng có thể được sử dụng cho các đám cháy do chất lỏng dễ cháy bao gồm xăng và sơn cũng như khí dễ cháy bao gồm axetylen và khí dầu mỏ lỏng. Mọi đám cháy liên quan đến thiết bị điện lên đến 1000 V cũng có thể được xử lý với sự trợ giúp của bình chữa cháy này.

 • Như đã đề cập ở trên, có những loại bình chữa cháy dạng bột khô đặc biệt nhưng chúng thường chỉ được sử dụng trên các kim loại dễ cháy như magiê và titan.

 • Loại bình chữa cháy này không được sử dụng cho các đám cháy liên quan đến thiết bị điện trên 1000 V và đám cháy liên quan đến dầu ăn.

Vị trí đặt bình chữa cháy bột khô

Các khu nhà để xe, các cơ sở kinh doanh hàn và cắt ngọn lửa và các tòa nhà có các phòng nồi hơi lớn là những ví dụ về các cơ sở sử dụng khí dễ cháy cho các quá trình hóa chất cần loại bình chữa cháy này.

Bình chữa cháy hóa chất ướt

Bình chữa cháy hóa chất ướt – Bình chữa cháy hóa chất ướt được thiết kế để sử dụng cho đám cháy Cấp F, liên quan đến dầu ăn và chất béo. Chúng cũng có thể được sử dụng cho đám cháy loại A mặc dù bình thường hơn là có bọt hoặc bình chữa cháy nước đối với loại nguy cơ cháy này.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy hóa chất ướt

Đối với các đám cháy liên quan đến dầu ăn và chất béo (đám cháy loại F), có thể sử dụng bình chữa cháy hóa chất ướt. Bình chữa cháy hóa chất ướt cũng có thể được sử dụng cho đám cháy loại A, nhưng bình chữa cháy bằng bọt hoặc nước phổ biến hơn. Bình chữa cháy dạng bột khô dập tắt đám cháy bằng cách tạo thành một rào cản giữa nhiên liệu và nguồn oxy. Màu nhãn của loại bình chữa cháy này là màu vàng.

Bình chữa cháy hóa chất ướt cũng có thể được sử dụng cho các đám cháy gây ra bởi các vật liệu hữu cơ khác nhau bao gồm gỗ, than đá, hàng dệt, vải, bìa cứng và giấy.

Vị trí đặt bình chữa cháy hóa chất ướt

Loại bình chữa cháy này cần được đặt gần nguồn có nguy cơ cháy trong các bếp ăn tập thể và căng tin.

Bình chữa cháy Carbon Dioxide (CO2) – Bình cứu hỏa khí CO2 chủ yếu được sử dụng cho các nguy cơ cháy nổ do điện và thường là loại bình chữa cháy chính được cung cấp trong các phòng máy chủ. Họ cũng dập tắt đám cháy loại B. Bình chữa cháy CO2 làm chết ngạt đám cháy bằng cách thay thế oxy mà đám cháy cần để đốt cháy. Loại bình chữa cháy này có nhãn màu đen.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 ban đầu được phát triển để đối phó với các đám cháy chất lỏng như cháy xăng dầu. Khí trơ CO2 loại trừ oxy bám trên bề mặt đám cháy chất lỏng và làm đám cháy dừng lại.

Vị trí đặt bình chữa cháy CO2

Các bình chữa cháy CO2 cần được đặt gần nguồn có nguy cơ cháy hoặc gần các lối thoát hiểm như văn phòng, nhà bếp, phòng máy chủ và các cơ sở có thiết bị, dụng cụ điện.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

CÔNG TY TNHH TM DV XNK XÂY DỰNG QUANG MINH

 Địa chỉ : 817/55 Đường Lạc Long Quân - Phường 10 - Quận. Tân Bình - Tp. HCM

 Điện thoại: 0908.21.65.66 - 0901.926.826 -  028.66820509

 Mã số thuế: 0313709690

 Email: Quangminhqn2015@gmail.com

 Website: baoholaodongquangminh.com

Copyright © 2022 | www.baoholaodongquangminh.com. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế